Chuyên gia mách bạn quy trình vệ sinh và bảo quản sàn gỗ ngoài trời đúng cách

Sàn gỗ ngoài trời là vật liệu lát sàn hiện đại, sang trọng giành riêng cho không gian ngoại thất được rất nhiều khách hàng yêu thích và lựa chọn. Tuy nhiên, sau một thời gian sử dụng thì chất lượng và tính thẩm mỹ của sàn sẽ bị giảm đi đáng kể. Hãy cùng chuyên gia sàn gỗ chia sẻ quy trình vệ sinh và bảo quản sàn gỗ ngoài trời đúng cách để kéo dài tuổi thọ và tính thẩm mỹ của ván sàn ngoài trời.

  1. Quy trình vệ sinh đúng chuẩn giành cho sàn gỗ ngoài trời

Vệ sinh vết bẩn trên bề mặt ván sàn gỗ

Bạn nên thường xuyên vệ sinh bề mặt sàn gỗ bằng chổi mềm để loại bỏ bụi bẩn bám dính trên bề mặt sàn. Với các vết bẩn cứng đầu bạn có thể sử dụng xà phòng hay chất tẩy rửa chuyên dụng sẽ khiến cho sàn gỗ trở nên sáng sạch hơn.

Vệ sinh loại sạch bụi bẩn giữa hai tấm gỗ

Trong quá trình sử dụng, những mảnh vụn rớt xuống khe hở giữa các thanh gỗ sẽ hút ẩm, đây là nguyên nhân dẫn đến hiện tượng  nấm mốc, lâu dần sẽ khiến các thanh gỗ trở nên mục nát. Đất cát, bụi bẩn lấp đầy các khe hở khiến cho sàn không thể thoát nước được, sàn bị ngập nước trong thời gian dài cũng sẽ làm giảm tuổi thọ đáng kể. Vì vậy bạn hãy loại bỏ bụi bẩn, đất cát ở khe hở này bằng máy hút bụi hoặc sử dụng vòi nước áp lực mạnh để đẩy bật chúng ra ngoài

Sử dụng vòi xịt cao áp để làm sạch bụi bẩn ở khe của tấm gỗ
Sử dụng vòi xịt cao áp để làm sạch bụi bẩn ở khe của tấm gỗ

Xử lý các vết bẩn cứng đầu như nấm mốc, rong rêu

Đối với những khu vực ít sử dụng, những vết bẩn cứng đầu không thường xuyên vệ sinh rất dễ sinh ra nấm mốc. Bạn có thể sử dụng dung dịch tẩy rửa để làm sạch mảng bám và nấm mốc. Nếu bề mặt mặt tồn tại những mảng bám lâu ngày, không thể làm sạch bằng chất tẩy rửa thông thường thì bạn hãy sử dụng 1 chén TrisodiumPhosphate (TSP) pha cùng 4 lit nước rồi chà lại bằng bàn chảu cứng, sau đó rửa lại sàn bằng nước sạch sau 15 phút thì những vết bẩn cứng đầu đến mấy cũng phải biến mất.

  1. Bảo quản sàn gỗ trong quá trình sử dụng

Không chỉ vệ sinh sàn gỗ đúng cách mà bạn cũng cần nắm vững cách sử dụng và bảo quản sàn gỗ để tránh làm hư hỏng sàn. Hãy lưu ý những vấn đề sau để góp phần làm tăng tuổi thọ của sàn gỗ ngoài trời:

Không kéo lê các vật nặng trên bề mặt sàn gỗ ngoài trời

Tấm ván sàn gỗ nhựa được đánh giá rất cao về độ cứng chắc nhưng vẫn có thể bị xước bởi tác dụng của vật nặng kéo lê trên bề mặt sàn hoặc bởi những vật sắc nhọn. Vì vậy, hãy thận trọng khi di chuyển những vật nặng trên sàn để bảo vệ sàn gỗ.

Không đặt trực tiếp các bếp nướng trên bề mặt sàn

Nếu gia đình bạn yêu thích những bữa ăn ngoài trời thì hãy lưu ý khi sử dụng các loại bếp nướng, đặc biệt là những bếp nướng than hoa, bởi than cháy rất dễ bắn ra bề mặt sàn gỗ. Vì vậy bạn bạn hãy đặt những bếp này lên bàn ăn để tránh than hoa và dầu mỡ bắn ra sàn gây mảng đen bám dính.

Sàn gỗ ngoài trời mang lại vẻ đep hiện đại sang trong cho không gian ngoại thất
Sàn gỗ ngoài trời mang lại vẻ đep hiện đại sang trong cho không gian ngoại thất

Không sử dụng hóa chất tẩy rửa mạnh

Bạn hãy bảo vệ sức khỏe của mình khi tham gia vệ sinh sàn gỗ nhựa ngoài trời bằng cách đeo găng tay và kính bảo vệ, mặc quần áo bảo hộ khi tiếp xúc với các chất tẩy rửa. Lưu ý không trộn lẫn chất tẩy rửa chứa aminiac với chất tẩy gia đình sẽ tạo ra dung dịch rất độc. Hóa chất tẩy rửa mạnh cũng sẽ gây mất màu sàn gỗ, ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ của ván sàn.

Không để sàn gỗ ngoài trời bị ngâm nước lâu ngày

Thời tiết nước ta thay đổi thất thường, Trời mưa bão kéo dài hoặc những hoạt động của con người cũng có thể sàn bị ngập nước. Trong trường hợp này bạn hãy kiểm tra hệ thống thoát nước của sàn để đảm bảo sàn gỗ nhựa không bị ngập nước nhiều ngày.

Thường xuyên bảo trì sàn gỗ

Sau một thời gian sử dụng không tránh khỏi sàn bị hư hỏng, bạn hãy chủ động gọi thợ bảo dưỡng đến kiểm tra, vặn lại vít hoặc thay thế những tấm ván sàn bị nứt vỡ.

Ngoài ra, sau thời gian phơi sương phơi nắng thì màu sắc của tấm ván sàn sẽ bị phai nhạt, bạn có thể sơn lại bằng những loại sơn gỗ chuyên dụng để sàn có được những màu sắc yêu thích. Tốt nhất bạn nên sơn một lớp dung dịch chống thấm bên ngoài để bảo vệ sàn gỗ, tránh tia UV hay nấm mốc.

Nên sơn lại sàn gỗ ngoài trời sau một thời gian dài sử dụng để tăng tính thẩm mỹ
Nên sơn lại sàn gỗ ngoài trời sau một thời gian dài sử dụng để tăng tính thẩm mỹ

 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *